เจ้าอาวาสไม่รับเงินกฐิน ยอดไม่ถึงล้าน! แบบนี้ก็มีด้วย (มีคลิป)

29

ชาวบ้านท้อ หลังจาดที่ทาง เจ้าอาวาสไม่รับเงินกฐิน ยอดไม่ถึงล้านตามเป้า โพสต์โซเชียล ท้อใจกับยอดที่ได้ เกิดดราม่า จนถึงคืนเงินเจ้าภาพ

โลกโซเชียลมีการแชร์คลิปวิดีโอ จากเฟชบุคมุกดา นานุต วัดดงสวองใหม่คืนเงินเจ้าภาพทอดกฐินเงินไม่ได้ตรงเป้าที่หวัง1ล้าน ทั้งที่ได้เงิน 804,347 บาท

โดยคลิปวิดีโอ ระบุว่า เจ้าอาวาสวัดดงสวอง ต.เขาสามยอด อ.เมือง จ.ลพบุรี ปฏิเสธรับเงินกฐินสามัคคี เนื่องจากไม่พอใจที่ยอดกฐินน้อยกว่าที่คาดหวัง ทำให้ญาติโยมโวยถึงขั้นจะรวมตัวกันขับไล่เจ้าอาวาสออกจากพื้นที่ เพราะพระเห็นเงินสำคัญกว่าบุญ

คุณสุรินทร์ บุญเสริม อายุ 60 ปี สมาชิกสภาเทศบาลตำบลเขาสามยอด ซึ่งเป็นประธานทอดกฐินในครั้งนี้ เล่าว่า ครอบครัว เพื่อน ๆ และผู้มีจิตศรัทธา ได้นำเงินทำบุญจำนวน 351,387 บาท รวมกับเงินของนักบุญคนอื่น ๆ ในปีนี้ ประมาณ 800,000 บาทเศษ ไปถวายเจ้าอาวาสวัดดงสวอง แม้ปีนี้จะน้อยกว่าทุกปี เนื่องจากเศรษฐกิจและโควิด 19 แต่ทุกคนก็รู้สึกอิ่มบุญกันถ้วนหน้า และคิดว่าไม่น่าจะมีเหตุการณ์อะไร

กระทั่งมาเห็นว่าเจ้าอาวาสวัดโพสต์ข้อความลงในไลน์ ระบุว่า “ปีนี้โยมถามว่าได้กี่ล้าน เห็นคนเยอะมาก บอกไม่ถึงล้าน เขาอาจมาดูความสะอาดเป็นระเบียบของวัดเลยลืมทำบุญ เหนื่อยเตรียมงานเป็นเดือน เพื่อให้ญาติโยมเห็นจะได้ช่วยบริจาค ไม่หายเหนื่อยกับสิ่งที่ทุ่มเท ตั้งใจดี ดีใจเห็นคนเยอะมาก แต่ท้อใจกับยอดที่ได้” และโพสต์อีกว่า เอาผ้าไตรจีวรจากวัดไปบอกบุญ แล้วเอาเงินจากผ้าไตรจีวรมารวมกับยอดกฐิน

ทั้งนี้ สิ่งที่เจ้าอาวาสโพสต์ สร้างความอัดอั้นตันใจให้กับตนมาก ตนเป็นคนชอบทำบุญแต่กลับมาถูกกล่าวหาว่าอมเงิน จนครอบครัวรับไม่ได้ จึงได้ติดต่อกับเจ้าอาวาสเพื่อเจรจา แต่ท่านกลับตัดบทขอคืนเงินให้ โดยไม่สนใจคำคัดค้านของใคร

พระอธิการวราวุธ ชินวโร เจ้าอาวาส ได้กล่าวคำขอโทษ รวมถึงประธานกฐินและนักบุญทุกท่าน โดยกล่าวเพียงสั้น ๆ ว่า เป็นความเข้าใจผิด สื่อสารผิดพลาด ซึ่งไม่คิดว่าจะบานปลาย โดยมีพระชั้นผู้ใหญ่หลายรูปกล่าวตำหนิถึงเรื่องดังกล่าวแล้ว ตนขอยอมรับผิดทุกเรื่อง แม้แต่เรื่องเงินก็จะขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว จะหาเงินมาทดแทนส่วนที่ขาดหายไปในการทอดกฐินในครั้งนี้จนครบ

ส่วน พระครูสิริจริยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอเมืองลพบุรี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเสาธงทอง พระอารามหลวง พร้อมคณะสงฆ์ ซึ่งเดินทางมายังวัดดงสวองเพื่อสอบสวน กล่าวว่า เบื้องต้นตรวจสอบแล้วในโซเชียลและพยานบุคคล รวมถึงพระอธิการวราวุธ เจ้าอาวาสวัดดงสวอง สรุปคือมีมูลเหตุจริง ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ เพราะพระอธิการวราวุธเป็นที่รักใคร่ของชาวบ้านตั้งแต่มารักษาการเจ้าอาวาสกว่า 4 ปี สร้างแต่คุณงามความดี ความเจริญรุ่งเรืองให้กับวัดแห่งนี้

ทั้งนี้ ได้มอบหมายจากเจ้าคณะจังหวัดให้สอบสวนหาข้อเท็จจริง เบื้องต้นได้ว่ากล่าวตักเตือนหรืออาจให้หยุดรักษาการเจ้าอาวาสไว้จนกว่าจะสอบสวนเสร็จสิ้น

คลิป

 

ข้อมูลจาก สำนักข่าวไทย เฟซบุ๊ก มุกดา นานุต