หนุ่มใหญ่ รับเงินชดเชย 23 ล้าน หลังติดคุกฟรีนาน 27 ปี

122

เรื่องราวของ ชายติดคุกฟรี อิสรภาพ 27 ปีที่หายไป ได้รับเงินชดเชย 23 ล้าน จากไม่ได้เป็นผู้กระทำ แต่ถูกตัดสินผิดพลาด จนกลายเป็นคดีดังที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลมีเดียของประเทศจีน

จาง อวี้หยวน ชายวัย 52 ปี มณฑลเจียงซี ประเทศจีน ผู้ถูกศาลชี้ชะตากรรมจากการตัดสินผิดพลาด ในข้อหาฆ่าเด็กชาย 2 ราย เมื่อปี 2536 ต้องจำคุกเป็นเวลา 27 ปี กระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ เพิ่งจะได้รับการตัดสินใหม่ว่า เป็นผู้บริสุทธิ์ และถูกปล่อยตัวสู่อิสรภาพ

เว็บไซต์เอเชียวัน เผยว่า ศาลสูงพิจารณาจ่ายเงินค่าชดเชยให้นายจาง เป็นจำนวนเงิน 4.96 ล้านหยวน หรือราว 23 ล้านบาท จากการดำเนินการตัดสินที่ผิดพลาดที่เกิดขึ้น โดยแบ่งเป็น 3.39 ล้านหยวน (ราว 15 ล้านบาท) สำหรับการควบคุมตัวโดยมิชอบ และอีก 1.57 ล้านหยวน (ราว 8 ล้านหยวน) สำหรับค่าเยียวยาความปวดร้าวทางจิตใจ

พี่ชายของนายจาง ซึ่งเป็นตัวแทนผู้รับเงินชดเชยในนามของน้องชาย กล่าวว่า ครอบครัวยอมรับผลการตัดสินของศาล แม้ว่าจะรู้สึกผิดหวังกับจำนวนเงินชดเชยดังกล่าว พร้อมทั้งเผยว่า จางมีแผนที่จะนำเงินไปซื้ออพาร์ตเมนต์ให้กับลูกชาย 2 คน เพื่อชดเชยที่ไม่ไม่สามารถดูพวกเขาได้ตลอดเวลาที่ผ่านมา และที่เหลือเก็บไว้สำหรับใช้จ่ายยังชีพ

สำหรับนายจาง ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสรภาพไปเมื่อ วันที่ 4 สิงหาคม ที่ผ่านมา ภายหลังจากศาลสูงได้พิจารณายกเลิกคำตัดสินเดิม และตัดสินให้เขาพ้นจากความผิดในข้อหาฆ่าผู้อื่น เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอที่จะบ่งชี้ว่าเขาเป็นผู้ลงมือ

รายงาน ระบุว่า นายจางเป็นผู้ต้องขังจากตัดสินว่าทำผิดกฎหมายโดยผิดพลาด ที่ถูกจำคุกยาวนานที่สุดในประเทศ นับจากในช่วงเวลาที่เขาได้รับการปล่อยตัว รวมทั้งสิ้น 27 ปี

ที่มา  asiaone