ยังไม่หมด “พายุอัสนี” ต่อคิวเข้าไทย

274

เฟซบุ๊ก เตือนภัยพิบัติ วาตภัย ฝนฟ้าพายุ เพจ 2 คาดการณ์ว่า “พายุโคนี”และ”พายุอัสนี” ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยมากนัก หรืออาจจะไม่มีเลยเนื่องจากมวลอากาศเย็นหรือความกดอากาศสูงเล่นงานจนเสียรูปเสียทรง จนทำให้พายุเกิดการฝ่อ โดยพายโคนีอาจจะสลายตัวระหว่างรอยต่อประเทศกัมพูชาและเวียดนาม

 

ขณะที่ นายชวลิต จันทรรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TEAMG เปิดเผยข้อมูล โดยคาดการณ์ว่า พายุไต้ฝุ่นอัสนี(#20:Atsani- ชื่อตั้งโดยไทยหมายถึงสายฟ้าฟาด) เป็นพายุจรลูกที่ 20 ก่อตัวขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิก คาดจะเพิ่มกำลังแรงเป็นระดับ 3 ก่อนขึ้นฝั่งที่ฟิลิปินส์ ประมาณวันที่ 6 พ.ย. นี้ โดยเส้นทางของ “พายุอัสนี” เริ่มตั้งแต่

วันที่ 6 พ.ย. ขึ้นฝั่งที่ฟิลิปินส์ ทำให้มีฝนตกหนักมาก

วันที่ 7 พ.ย. คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน เคลื่อนที่ในทะเลจีนใต้ไปทางทิศตะวันตก

วันที่ 8 พ.ย. ขึ้นที่เกาะไหหลำ

วันที่ 9 พ.ย. ขึ้นฝั่งเวียดนาม และ เคลือนที่เลาะตามพื้นที่ชายฝั่งเวียดนามขึ้นไปทางทิศเหนือ มาไม่ถึงประเทศไทย แต่ก็จะทำให้มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง ในพื้นที่ภาคอีสานตอนบน

ขณะที่แฟนเพจเฟซบุ๊ก พยากรณ์อากาศประเทศไทย โดยบริษัท ซีพีเอส เวเธอร์ จำกัด (CPS WEATHER Co., Ltd.) เปิดเผยว่านอกจากพายุโคนี และ พายุอัสนี แล้ว ยังโอกาสเกิดพายุหมุนเขตร้อนใหม่อีก 2 ลูก โดยระบุว่า

1. ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น Goni ซึ่งขณะนี้เข้าฟิลิปปินส์เรียบร้อยแล้ว จะเคลื่อนที่เข้าตอนกลางของเวียดนามประมาณเช้าวันที่ 5 พ.ย. จะส่งผลให้มีฝนบริเวณอีสานล่างและภาคตะวันออกในวันที่ 6 พ.ย.

2. ส่วนพายุอัสนี (Tropical Depression Atsani) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของฟิลิปปินส์ จะพัฒนาตัวรุนแรงขึ้นประมาณเช้าวันที่ 5 พ.ย. จะเคลื่อนที่เข้าตอนเหนือของฟิลิปปินส์ประมาณกลางดึกของ 5 พ.ย. จากนั้นจะเคลื่อนที่เข้าเกาะไหหลำของจีนประมาณช่วงบ่ายของ 8 พ.ย. จะส่งผลบริเวณตอนบนของอีสานประมาณ 9 พ.ย.

3. มีโอกาสเกิดพายุหมุนเขตร้อนลูกใหม่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของฟิลิปปินส์ประมาณ 7 พ.ย. จะเคลื่อนเฉี่ยวตอนเหนือของฟิลิปปินส์ประมาณ 8 พ.ย. จากนั้นเคลื่อนเข้าเกาะไหหลำประมาณ 10 พ.ย.

4. มีโอกาสเกิดพายุหมุนเขตร้อนลูกใหม่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฟิลิปปินส์ประมาณ 12 พ.ย. จะเคลื่อนเข้าตะวันออกเฉียงใต้ของเวียดนามประมาณ 14 ต่อเนื่อง 15 พ.ย. หากเกิดขึ้นจริง จะมีกลุ่มฝนขนาดใหญ่เคลื่อนเข้าบริเวณภาคอีสานตอนล่างและภาคตะวันออกประมาณช่วงหัวค่ำของ 15 พ.ย. จากนั้นจะกลุ่มฝนเคลื่อนที่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จะส่งผลต่อหลายพื้นที่ของภาคอีสานและภาคตะวันออก ตามด้วยภาคกลางและภาคตะวันตก

ทั้งนี้ ทั้งหมดข้างต้นยังเป็นเพียงผลการพยากรณ์ ต้องรอการยืนยันการเกิดขึ้นจริงจากการสังเกตจริงเสียก่อน เพจนี้จะอัพเดทผลการพยากรณ์ให้ทราบเป็นระยะ

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ