ชงแบน งดประเพณีลอยกระทง 2563

960

สำหรับประเพณีวันลอยกระทง ประจำปี 2563 ตรงกับวันวันเพ็ญ เดือน 12 คือ 31 ตุลาคม นี้ มาพร้อมกับวันผีสากล วันฮาโลวีนนั้นเอง แต่ปีนี้ ติดอันดับแฮชแท็กทวิตเตอร์ตอนนี้คือ  #งดลอยกระทง63  ซึ่งเป็นที่สนใจอยู่ขณะนี้

#งดลอยกระทง63 ถูกพูดถึงกันอย่างมาก ให้งดลอยกระทงแบบจริงจังเสียที เพราะการลอยกระทงนั้น คือการทำลายธรรมชาติ ทำลายสิ่งแวดล้อม เรียกคนมาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

การทวิตของผู้ใช้ต่างเห็นว่า การลอยกระทง เป็นการสร้างขยะในแม่น้ำ แม้กลางคืนจะมางาน และแสงระยิบงามเหนือน้ำแล้ว หลังจากนั้นเช้าวันต่อมา ก็พบเป็นเพียงขยะหลายชิ้น กองรวมกัน และหากพื้นที่นั้นไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาเก็บ ก็อาจจะส่งผลให้น้ำเกิดความเน่าเสียหรือไม่ กว่าจะย่อยสลาย ใช้เวลานานหลายวันหรือหลายเดือน

ส่วนคนไม่เห็นด้วยจะมาในทาง การลอยกระทงนั้น เป็นประเพณีที่มีมาอย่างยาวนานแล้ว สืบมาตั้งแต่สมัยโบราณ ช่วงที่นิยมมากจะจัดเป็นช่วงวันเพ็ญเดือน 12 เพราะพระจันทร์เต็มดวงทำให้แม่น้ำใสสะอาด แสงจันทร์ส่องเวลากลางคืน เหมาะแก่การลอยกระทง

ในแต่ละปี ทุกจังหวัดจะมีการจัดงานขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นการประกวดกระทงสวยงามหรือนางนพมาศ เป็นสีสันของภายในงาน และสาเหตุที่เกิดการลอยกระทงขึ้นนั้น เชื่อว่า เป็นการแสดงสำนึกถึงบุญคุณของแม่น้ำ ที่ให้เราได้อาศัยน้ำกิน น้ำใช้ ตลอดจนเป็นการขอขมาพระแม่คงคาที่ได้ทิ้งสิ่งปฎิกูลต่างๆ ลงไปในน้ำ อันเป็นสาเหตุให้แหล่งน้ำไม่สะอาดนั่นเอง

มีการถกเถียงกันไปมาระหว่าง 2ฝ่ายในโลกออนไลน์ จริงๆควรจัดงงานประเพณีลอยกระทงอยู่หรือไม่ ถ้าอยากรักษาแม่น้ำจริง ทำไมจะต้องปล่อยขยะลงไปในน้ำ แต่ถ้าไม่ลอยกระทงในน้ำ จะเรียกว่าประเพณีได้อย่างไร ในเมื่อมีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว

ความคิดเห็นจากผู้คนต่างมาก ได้ออกมาเสนอหาวิธีการแก้ไขกันต่างๆนาๆ บ้างก็บอกว่า หากอยากจะให้มีประเพณีลอยกระทง ให้ผู้คนมาเดินเล่นกันภายในงานจริงควรเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ในการลอยกระทง เช่น กระทงผักผลไม้หรือกระทงน้ำแข็ง แต่หากต้องการใช้เป็นกระทงใบตอง

อาจจะใช้ขนาดที่เล็กลง ไม่ใหญ่จนเกินไป หรืออีกความคิดเห็นอาจมองว่านี่มันยุคสมัยใหม่แล้ว ควรเปลี่ยนมาเป็นลอยกระทงออนไลน์ไปเลย เพราะนอกจากจะไม่ทำลายธรรมชาติแล้ว ยังไม่ต้องไปเจอผู้คนพลุกพล่านอีกด้วย

ที่มา #งดลอยกระทง63